เปเล่: เนย์มาร์, คีเลียน เอ็มบัปเป้ และคริสเตียโน โรนัลโด ร่วมไว้อาลัย

“ราชา” เปเล่ “เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง” เนย์มาร์กองหน้าชาวบราซิลกล่าวพร้อมยกย่องตำนานฟุตบอลผู้ล่วงลับ

เปเล่เป็นผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา เสียชีวิตด้วยวัย 82 ปีในวันพฤหัสบดี และผู้เล่นปัจจุบันและอดีตต่างพากันไปที่โซเชียลมีเดียเพื่อแสดงความเคารพ

“ก่อนเปเล่ ฟุตบอลเป็นเพียงกีฬา” เนย์มาร์เขียนบนอินสตาแกรม

“เปเล่เปลี่ยนแปลงทุกอย่าง เขาเปลี่ยนฟุตบอลให้เป็นศิลปะ ให้เป็นความบันเทิง เขาเป็นกระบอกเสียงให้กับคนจน คนผิวดำ”

เนย์มาร์กล่าวเสริมว่า: “โดยหลักแล้ว เขาทำให้บราซิลเป็นที่รู้จัก ฟุตบอลและบราซิลยกระดับสถานะของพวกเขาด้วยการขอบคุณกษัตริย์! เขาจากไปแล้ว แต่ความมหัศจรรย์ของเขาจะยังคงอยู่”

เปเล่ เสียชีวิตด้วยวัย 82 ปี
‘ผู้เล่นที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอล’
‘ไอคอนกีฬาที่ทำให้ฟุตบอลสวยงาม’
เจ็ดข้อเตือนใจว่าทำไมเปเล่ถึงเป็นนักฟุตบอลที่ยอดเยี่ยม
Kylian Mbappe กองหน้าชาวฝรั่งเศสและเพื่อนร่วมทีม Paris St-Germain ของ Neymar ยังกล่าวถึง Pele ว่า “ราชาแห่งฟุตบอล” โดยเสริมว่า “มรดกของเขาจะไม่มีวันลืม”

เปเล่ให้เครดิตกับการทำสถิติโลก 1,281 ประตูจาก 1,363 นัดตลอดอาชีพ 21 ปี รวมถึง 77 ประตูจาก 92 นัดสำหรับประเทศของเขา

เปเล่เป็นนักเตะคนเดียวที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 3 สมัย โดยชูถ้วยในปี 2501, 2505 และ 2513 เปเล่ได้รับเลือกให้เป็นนักเตะแห่งศตวรรษของฟีฟ่าในปี 2543

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กองหน้าทีมชาติโปรตุเกส กล่าวว่า “การอำลาแด่ เปเล่ ผู้เป็นนิรันดร์นั้นไม่เพียงพอที่จะแสดงความเจ็บปวดที่ปกคลุมไปทั่วโลกฟุตบอลในตอนนี้”

“ความห่วงใยที่เขาแสดงให้ฉันเห็นเสมอนั้นได้รับการตอบแทนในทุกช่วงเวลาที่เรามีร่วมกัน แม้ว่าเราจะอยู่ห่างกันก็ตาม

“ความทรงจำของเขาจะคงอยู่ตลอดไปในพวกเราทุกคนที่รักฟุตบอล”

โรนัลโด้อดีตกองหน้าบราซิลที่ชนะการแข่งขันฟุตบอลโลกกล่าวว่า: “ไม่เหมือนใคร อัจฉริยะ เทคนิค สร้างสรรค์ สมบูรณ์แบบ หาที่เปรียบไม่ได้ เปเล่ไปไหน เขายังคงอยู่ เขาไม่เคยออกจากจุดสูงสุดในวันนี้ ราชาแห่งฟุตบอล – หนึ่งและ เท่านั้นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล”

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกากล่าวว่า “สำหรับกีฬาที่นำโลกมารวมกันที่ไม่เหมือนใคร การเติบโตของเปเล่จากจุดเริ่มต้นที่ต่ำต้อยสู่ตำนานฟุตบอลเป็นเรื่องราวของสิ่งที่เป็นไปได้”

Jair Bolsonaro ประธานาธิบดีบราซิลกล่าวว่า: “เสียใจกับการจากไปของชายคนหนึ่งที่ทำให้ชื่อของบราซิลไปทั่วโลกด้วยฟุตบอล เขาเปลี่ยนฟุตบอลให้เป็นศิลปะและความสุข”

ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ประธานาธิบดีผู้ได้รับเลือกกล่าวว่า “ฉันมีสิทธิ์ที่คนบราซิลรุ่นเยาว์ไม่มี ฉันเห็นเปเล่เล่นสดที่ปาเค็มบูและโมรุมบี เล่นเปล่า ฉันเห็นเปเล่โชว์ เพราะตอนที่เขา ได้บอล เขามักจะทำอะไรที่พิเศษ ซึ่งมักจะจบลงด้วยการทำประตู”

ประธานฟีฟ่า จิอันนี อินฟานติโน ประธานสมาคมฟุตบอลโลก กล่าวว่า เขา “อกหัก” ใน “วันอันน่าสลดใจอย่างแท้จริงสำหรับวงการฟุตบอล” และเรียกเปเล่ว่าเป็น “นักกีฬาแห่งศตวรรษ”

เขากล่าวเสริมว่า: “เขามีแม่เหล็กดึงดูดใจ และเมื่อคุณอยู่กับเขา โลกทั้งใบก็หยุดหมุน วันนี้ทั้งโลกโศกเศร้ากับการสูญเสียเปเล่ นักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล”

ริชาร์ลิสัน หนึ่งในผู้เล่นบราซิลปัจจุบันหลายคนที่ยกย่องเปเล่ว่าเป็น “บทที่สวยงามที่สุด” ของฟุตบอล และกล่าวว่าเขา “เปลี่ยนประวัติศาสตร์ของเกมไปตลอดกาล”

ริชาร์ลิสันกล่าวต่อไปว่า “คุณจะยิ่งใหญ่ที่สุดเสมอ เพราะเมื่อ 60 ปีก่อน กับความยากลำบากทั้งหมดที่คุณเผชิญ คุณได้ทำในสิ่งที่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่ทำได้ในวันนี้”

Sir Geoff Hurst ผู้ชนะการแข่งขันฟุตบอลโลกของอังกฤษกล่าวว่า Pele คือ “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเป็นฟุตบอลที่ดีที่สุดที่ฉันเคยเล่นด้วย” และเสริมว่า “ฉันภูมิใจที่ได้อยู่ในสนามกับเขา”

เซอร์ บ็อบบี ชาร์ลตัน แชมป์เก่าปี 1966 ยกย่องเปเล่ว่าเป็น “นักฟุตบอลที่มีมนต์ขลังอย่างแท้จริง และเป็นมนุษย์ที่ยอดเยี่ยม”

ซานโตส สโมสรเก่าของ เปเล่ โพสต์ภาพมงกุฎที่มีคำว่า “นิรันดร์”

มาริโอ ซากัลโล เพื่อนร่วมทีมที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลกปี 1958 และ 1962 ของเปเล่กล่าวว่า “เพื่อนของผมที่มีชัยชนะ แชมป์ และเรื่องราวที่แบ่งปันมากมาย เขาทิ้งมรดกที่ไม่มีวันลืมเลือน”

Gary Lineker อดีตกองหน้าทีมชาติอังกฤษกล่าวว่า Pele จะ “มีฟุตบอลอมตะเสมอ” ในฐานะ “นักฟุตบอลที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดและมีความสุขของมนุษย์”

อดีตกองหลังบราซิลและผู้ชนะฟุตบอลโลก Cafu กล่าวว่า: “เปเล่ตาย ข่าวนี้ไม่ถูกต้อง … เปเล่จะไม่มีวันตาย เปเล่จะไม่มีวันทิ้งเราไป เปเล่จะไม่มีวันสิ้นสุด เปเล่คือนิรันดร์ เปเล่คือราชา เปเล่ ไม่เหมือนใคร…เขาแค่ไปพักผ่อนมานิดหน่อย”

สมาคมฟุตบอลจะจุดไฟซุ้มประตูเวมบลีย์เป็นสีบราซิล และกล่าวว่า “ทุกคนที่รักฟุตบอล รักเปเล่”

ยูเซน โบลต์ แชมป์โอลิมปิก 8 สมัย ยังได้ยกย่องเปเล่ว่าเป็น “ตำนานนักกีฬา”

New York Cosmos – ที่ซึ่งเปเล่จบอาชีพสโมสรในปี 2520 – กล่าวว่าเขา “เริ่มปฏิวัติวงการกีฬาในอเมริกา”

สโมสรเสริมว่าเขา “ช่วยทำให้ฟุตบอลเป็นที่นิยมทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา” โดยกล่าวว่า “ที่ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีเพชรเม็ดงามในเบสบอล ตอนนี้ก็มีสนามฟุตบอลด้วย”

บัญชี Twitter ของรัฐบาลบราซิลอธิบายว่าเปเล่เป็น “ฮีโร่ชาวบราซิลผู้ยิ่งใหญ่ของเรา” ซึ่งจะเป็น “อัจฉริยะของเขาอมตะ”

Kely Nascimento ลูกสาวของ Pele โพสต์ภาพสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นมือของครอบครัว Pele บนร่างกายของเขาในโรงพยาบาล

ital และเขียนว่า: “ทุกสิ่งที่เราเป็นต้องขอบคุณคุณ เรารักคุณอย่างไม่มีที่สิ้นสุด หลับให้สบาย”

สมาพันธ์ฟุตบอลบราซิลอธิบายว่าเขาเป็น “มากกว่านักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล”

แถลงการณ์กล่าวว่า “กษัตริย์ประทานบราซิลใหม่แก่เรา และเรารู้สึกขอบคุณมากสำหรับมรดกของเขา”

บัญชี Instagram อย่างเป็นทางการของ Pele กล่าวว่าเขาได้ “เผยแพร่สิ่งที่เขาเชื่อว่าเป็นวิธีแก้ปัญหาทั้งหมดของเรา: ความรัก”

เปเล่ ตำนานนักฟุตบอลชาวบราซิล ผู้เป็นผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 82 ปี

เขาได้รับเครดิตจากการทำสถิติโลก 1,281 ประตูจาก 1,363 นัดตลอดอาชีพ 21 ปี รวมถึง 77 ประตูจาก 92 นัดสำหรับประเทศของเขา

เปเล่เป็นนักเตะคนเดียวที่คว้าแชมป์ฟุตบอลโลก 3 สมัย โดยชูถ้วยในปี 2501, 2505 และ 2513 เปเล่ได้รับเลือกให้เป็นนักเตะแห่งศตวรรษของฟีฟ่าในปี 2543

ประธานาธิบดี Jair Bolsonaro ประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศเป็นเวลา 3 วัน

เปเล่ประสบปัญหาเกี่ยวกับไตและต่อมลูกหมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เขาได้รับการผ่าตัดเอาเนื้องอกออกจากลำไส้ใหญ่ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2564 ที่โรงพยาบาลอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ในเซาเปาโล หลังจากตรวจพบเนื้องอกในการตรวจตามปกติ เขาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลอีกครั้งในปลายเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2565

ลูกสาวของเขา Kely Nascimento คอยอัปเดตอาการของพ่อให้แฟนๆ ทราบอยู่เสมอด้วยการอัปเดตทางโซเชียลมีเดียจากโรงพยาบาล

เมื่อวันพฤหัสบดี เธอได้โพสต์ภาพสิ่งที่ดูเหมือนเป็นมือของครอบครัวเปเล่ที่อยู่บนร่างกายของเขาในโรงพยาบาล และเขียนว่า “ทุกอย่างที่เราเป็นต้องขอบคุณคุณ เรารักคุณอย่างไม่มีที่สิ้นสุด หลับให้สบาย”

By admin