Grave of the Fireflies

ขึ้นชื่อว่าสงครามไม่เคยได้ประโยชน์จากฝ่ายใดเลย สิ่งที่เราจะได้รับจากสงครามมีแต่ความสูญเสียและความเกลียดชัง แม้ว่าประเทศจะพูดถึงสงครามก็ตาม มีสงครามโลกครั้งที่สองที่ญี่ปุ่นกลายเป็นผู้ร้ายในประวัติศาสตร์เพราะสงครามและเหตุการณ์ที่โหดร้าย หลายคนมาจากกองทัพของประเทศนี้ แต่ใครจะมองย้อนกลับไปในมุมมองของพลเรือนทั่วไปในญี่ปุ่นที่ได้รับผลกระทบจากความโหดร้ายของสงครามเช่นเดียวกับประเทศอื่นๆ ด้วยเหตุนี้เองที่สตูดิโอจิบลิได้สร้าง Grave of the Fireflies ออกมาและสะท้อนให้เห็นถึงความเศร้าโศกและอันตรายของสงครามที่คนทั่วไปต้องเผชิญอย่างน่าเศร้า กำกับการแสดงโดยอิซาโอะ ทาคาฮาตะเปิดตัวครั้งแรกในเดือนเมษายนปี 1988 เป็นเวลา 32 ปีแล้วที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ได้รับความนิยม เป็นประจำ : หนังและ Anime น่าดูน่าสนใจ

เรื่องสะเทือนใจที่สุดในภาพยนตร์เรื่อง Grave of the Fireflies สุสานหิ่งห้อย

เรื่องราวในภาพยนตร์เรื่องนี้ที่เกิดขึ้นระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น สัญญาณเตือนการระเบิดดังขึ้นทั่วทั้งเมือง ครอบครัวที่ประกอบด้วยแม่ พี่ชาย และน้องสาวต่างรีบรวบรวมข้าวของและอพยพไปที่บังเกอร์ แม่ที่เป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด เธอตัดสินใจให้เซตะลูกชายของเธอพาเซ็ตสึโกะน้องสาวของเธอไปที่บังเกอร์ก่อน เมื่อทุกอย่างสงบลงเซตะไปหาแม่ของเขาทุกที่เพราะแม่ของเขาไม่ได้ไปที่บังเกอร์ จนเพื่อนบ้านคนอื่นๆ มาบอกว่าแม่ของพวกเขาอยู่ในโรงพยาบาลเพราะเธอได้รับบาดเจ็บจากการทิ้งระเบิด ระหว่างกันดารอาหาร ยากลายเป็นสินค้าราคาแพงมาก ทำให้คนธรรมดาหลายคนไม่สามารถเข้าถึงได้ เช่นเดียวกับแม่ของเซตะที่ตอนนี้ตกเป็นเหยื่อของระเบิดและยังเป็นโรคหัวใจอีกด้วย ร่างกายของเธอก็เต็มไปด้วยบาดแผล ในไม่ช้าเธอก็เสียชีวิต ชายหนุ่มเก็บเรื่องนี้เป็นความลับจากน้องสาวของเขาและไปอาศัยอยู่ในบ้านของป้า แต่ถึงแม้ว่าครอบครัวของป้าของเขาจะไม่ได้รับผลกระทบจากสงครามมากเท่ากับเขา แต่ด้วยของที่แพงกว่านั้น การต้องเอาอีกสองตัวมารวมกันจะกลายเป็นภาระอันใหญ่หลวง เรื่องนี้ทำให้เซตะรู้สึกอึดอัดมากจนตัดสินใจพาน้องสาวออกไปใช้ชีวิตของตัวเองในบังเกอร์ร้าง แต่การมีลูกสองคนอยู่คนเดียวในช่วงสงครามไม่ใช่เรื่องง่ายเซ็ตสึโกะทนทุกข์ทรมานจากการขาดสารอาหารและเซตะต้องขโมยของจนกว่าเขาจะถูกจับได้ แม้หลังจากถูกปล่อยตัว ในที่สุด เขาก็ไม่สามารถช่วยชีวิตน้องสาวได้ หรือแม้แต่ชีวิตของคุณเอง

ต้องบอกว่ามีภาพยนตร์แอนิเมชั่นไม่กี่เรื่องในประเภทที่รู้สึกเศร้าโศกและตกต่ำ เมื่อโลกอินเทอร์เน็ตไม่เป็นที่นิยมเหมือนทุกวันนี้ มีเพียงหน้าปกเท่านั้นที่มองเห็นได้ ส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า Grave of the Fireflies เป็นการ์ตูนที่ดูแล้วอบอุ่นใจ แต่เมื่อหันหลังกลับต้องเผชิญกับเรื่องหนักอึ้ง เลยมีคนบอกปากต่อปากว่าการ์ตูนเรื่องนี้เป็นการ์ตูนที่ดูหดหู่ จึงถูกกล่าวถึงอยู่เสมอ ทุกวันนี้ก็ยังมีคนออกมาเตือนว่าการ์ตูนเรื่องนี้มีเนื้อหาที่น่าเศร้า แต่ด้วยคุณภาพของเนื้อหา มันยังคงทำให้ผู้คนชื่นชอบแม้จะผ่านไปหลายทศวรรษ

By admin