อังกฤษ 3-0 ไอวอรี่โคสต์: แกเร็ธ เซาธ์เกต ฟาดแฟนที่โห่แฮร์รี่ แม็คไกวร์ ก่อนชนะที่เวมบลีย์

Gareth Southgate และ Jack Grealish ปกป้อง Harry Maguire หลังจากการโห่ร้องก่อนการแข่งขัน “ไร้สาระ” จากฝูงชน Wembley; อังกฤษยืดสถิติไม่แพ้ใครเป็น 22 เกม โดยเอาชนะไอวอรี่โคสต์ 3-0 ในเกมกระชับมิตรทีมชาตินัดชิงชนะเลิศก่อนฟุตบอลโลก 2022 ที่กาตาร์

Gareth Southgate โจมตีผู้สนับสนุนอังกฤษที่โห่ร้อง Harry Maguire ก่อนชนะ Ivory Coast ในขณะที่ Jack Grealish ระบุว่าการละเมิดนั้น “ไร้สาระ”

ราฮีม สเตอร์ลิ่งยิงหนึ่งประตูและตั้งอีกลูกให้โอลลี่ วัตกินส์ ก่อนที่ไทโรน มิงส์จะมุ่งหน้าเข้าสู่เกมนัดสุดท้ายในขณะที่อังกฤษปลดเปลื้องไอวอรี่โคสต์ 10 คนที่ผ่านมา 3-0 ที่เวมบลีย์

อย่างไรก็ตาม มีจุดพูดคุยที่ยิ่งใหญ่ก่อนเริ่มการแข่งขัน เมื่อชื่อของแมกไกวร์ถูกโห่เมื่ออ่านออกเสียง

กัปตันทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ต้องเผชิญกับฤดูกาลที่ยากลำบากกับสโมสรของเขา แต่เซาธ์เกตเรียกการเหยียดหยามนักเตะที่ช่วยอังกฤษเข้ารอบรองชนะเลิศฟุตบอลโลกและรอบชิงชนะเลิศยุโรปว่าเป็น “เรื่องตลก”

“ฉันคิดว่าการรับแขกเป็นเรื่องตลก เป็นเรื่องตลกอย่างแน่นอน” เซาธ์เกตบอกกับสกายสปอร์ต “สิ่งที่เขาทำเพื่อเราและวิธีที่เขาแสดงให้อังกฤษนั้นมหัศจรรย์มาก ฉันไม่เข้าใจ

“เราอยู่ในสิ่งนี้ด้วยกันหรือไม่ใช่ เขาอยู่ในเสื้อทีมชาติอังกฤษ และไม่เพียงแต่คุณควรสนับสนุนใครสักคนในเสื้อทีมชาติอังกฤษ โดยไม่คำนึงถึง แต่เมื่อเขาเล่นในระดับที่เขามี มันควรจะเป็นความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่เบื้องหลังเขา ดังนั้นฉันไม่เข้าใจ

“เขาไม่มีข้อผิดพลาดเลย ก้าวออกมาจากด้านหลังเพื่อยิงประตูแรกและมีส่วนร่วมในประตูที่สอง ทีมนี้มีความเป็นหนึ่งเดียวโดยสิ้นเชิง เราตระหนักดีว่าผู้คนมีช่วงเวลาที่ยากลำบาก แต่เขาเป็นผู้เล่นระดับท็อปและจะผ่านมันไปได้”

“พวกเขาเป็นแฟนบอลทีมชาติอังกฤษตัวจริง และบางคนก็ได้รับอิทธิพลจากอะไรก็ตาม ผมไม่รู้ว่ามันเป็นโซเชียลมีเดียหรือเปล่า ผู้เล่นที่เคยเล่นมาก่อนหน้านี้มีอิทธิพลต่อความคิดเห็น… แน่นอนว่าสถานการณ์ในสโมสรของเขานั้นยากลำบาก แต่เขาสวมเสื้อทีมชาติอังกฤษ”

“ฉันจำได้เมื่อสองสามทศวรรษก่อนเมื่อผู้เล่นบางคนถูกโห่ใส่เสื้ออังกฤษ – มันไม่เคยเป็นที่ยอมรับ ฉันไม่เคยได้รับมัน ทำไมผู้คนถึงเล่นได้ดีกว่านี้ แฟน ๆ ควรอยู่เบื้องหลังทีมของพวกเขาเสมอ”

ชื่อของแมกไกวร์ถูกร้องโดยกองเชียร์ระหว่างการแข่งขัน และเซาธ์เกตยอมรับว่าไม่ใช่กรณีที่ทุกคนหันหลังให้กับกองหลัง แต่เขายืนยันว่าอังกฤษจะต้องใช้แมกไกวร์อย่างดีที่สุดหากพวกเขาทำได้ดีในกาตาร์

“มันกลายเป็นความคิดของกลุ่มคน ที่ปลายด้านหนึ่ง เรามีส่วนฮาร์ดคอร์ของแฟน ๆ ที่เล่นเพลงของเขา ฉันตระหนักดีว่าไม่ใช่ทุกคน แต่เราทั้งหมดอยู่ในนั้นหรือไม่เราก็ไม่ใช่ “เซาธ์เกตกล่าว

“อย่าคิดเลยแม้แต่นาทีเดียวว่านักเตะคนอื่นๆ จะไม่สนใจความคิดนั้น ‘นั่นอาจเป็นวันของฉันก็ได้’ และนั่นก็เป็นหนึ่งในปัญหาของการเล่นให้ทีมชาติอังกฤษ ผู้เล่นต่างคิดว่า ‘ฉันอยากจะทำไหม’ ไปเพราะมันยากหน่อย ฝูงชนจะหันมาหาฉัน’ ที่เกิดขึ้นกับ John Barnes ที่นี่ มันเกิดขึ้นกับ Ashley Cole กับ Raheem และตอนนี้ Harry พวกเขาเป็นผู้เล่นที่โดดเด่นทั้งหมด

“เราต้องการให้แฮร์รี่ แม็คไกวร์เล่นได้ดีเพื่อที่จะมีโอกาสทำผลงานได้ดี เราจะไม่คว้าแชมป์โลกกับผู้เล่นที่มีสามหรือสี่แคป นั่นไม่ได้เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ของเกม เราต้องการผู้เล่นที่มีประสบการณ์ของเราเล่น โดยเฉพาะในตำแหน่งประเภทนั้น

“ในความเห็นของผม เขาเป็นเซ็นเตอร์แบ็คที่ดีที่สุดในสโมสรของเขาเช่นกัน มันน่าขำ ทุกครั้งที่เขาก้าวลงสนามฟุตบอล ทุกการกระทำจะถูกวิเคราะห์จนตาย ผมจำไม่ได้ว่านักเตะคนไหนสนใจเขาแบบนั้น”

ความรู้สึกนั้นสะท้อนโดย Jack Grealish เพื่อนร่วมทีมของ Maguire ผู้ซึ่งกล่าวว่าทีมไม่ชอบมัน

“โดยส่วนตัวผมคิดว่ามันไร้สาระ” กรีลิชกล่าว “แม้แต่คืนนี้เขาก็ยอดเยี่ยม สองประตูแรกของเรา ประตูแรกเขาขับบอล ลูกที่สองขับได้นิดหน่อยและส่งบอลให้โอลลี่ ไม่ใช่กองหลังทุกคนที่จะมีคุณสมบัติเหล่านั้นได้

“เขาเป็นคนรับใช้ที่ยอดเยี่ยมสำหรับประเทศของเขา และมันไร้สาระสำหรับเขาที่ถูกโห่ มันไม่ใช่สิ่งที่ทีมชอบ แฮร์รี่เป็นคนใจแข็ง การแสดงของเขาในคืนนี้จะทำให้เขาพบกับโลกแห่งความดี มันจะกระตุ้น เขาบน ฟังไม่ดี แต่คุณมีงานที่ต้องทำ

“เรามีความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยมกับกองเชียร์ในยูโรเมื่อปีที่แล้ว และเราจำเป็นต้องรักษามันเอาไว้ในฟุตบอลโลก”

การแข่งขันฟุตบอลโลกที่จะมาถึงในวันศุกร์นี้ เซาธ์เกตกล่าวว่าอังกฤษอยู่ในตำแหน่งที่พวกเขาจะเป็นหนึ่งในทีมเต็งที่จะชูถ้วยรางวัลในกาตาร์

อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่าทีมของเขาจะต้องเรียนรู้บทเรียนจากความผิดพลาดในอดีต รวมถึงข้อผิดพลาดในการกระชับมิตรกับไอวอรี่โคสต์

“เราเป็นหนึ่งในกลุ่มทีมที่สามารถคว้าแชมป์โลกได้” เซาธ์เกตกล่าว “เราต้องไม่มีข้อผิดพลาดในการทำเช่นนั้น มันเป็นกลุ่มผู้เล่นที่น่าตื่นเต้นที่จะทำงานด้วย แต่เราต้องผลักดันต่อไป

“แม้แต่วันนี้ที่ 2-0 เราก็ทำฟาล์วแย่ๆ และฟรีคิกที่พวกเขาน่าจะทำประตูได้ คุณไม่สามารถจ่ายค่าสมาธิเหล่านั้นได้ แต่โดยทั่วไปตลอดทั้งสัปดาห์ ฉันพอใจมากจริงๆ”

และเมื่อพิจารณาถึงโอกาสที่จะได้ไปฟุตบอลโลกด้วยความเป็นไปได้นั้น เซาธ์เกตกล่าวว่าเขามีความรู้สึกต่อการแข่งขันที่ต่างไปจากเดิมในฟุตบอลโลกปี 2018

“ตอนนี้เรามีหลักฐานของผลลัพธ์และความคาดหวังที่มากขึ้น” เขากล่าว “มันเป็นความรู้สึกที่แตกต่างออกไป แต่ก็ยังเป็นทัวร์นาเมนต์ที่เราทุกคนเคยดูตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เติมเต็มชาร์ตวอลล์ชาร์ตของเรา… และเป็นโอกาสพิเศษที่จะสร้างประวัติศาสตร์ มันน่าตื่นเต้นมาก”

อังกฤษได้จองที่นั่งในรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกปี 2022 ที่กาตาร์ แต่วันสำคัญและเวลาเริ่มการแข่งขันคืออะไร?

ใครมีคุณสมบัติอื่นบ้าง เสมอเมื่อไร และใครเป็นเมล็ดพันธุ์? และอะไรจะเกิดขึ้นกับพรีเมียร์ลีกเมื่อฟุตบอลโลกเกิดขึ้น?

ฟุตบอลโลก 2022: วันที่ เสมอ ตาราง เวลาคิกออฟ รอบชิงชนะเลิศสำหรับทัวร์นาเมนต์กาตาร์

ฟุตบอลโลก 2022 จะจัดขึ้นที่กาตาร์ตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายนถึง 18 ธันวาคม 32 ทีมที่จะแข่งขันในแปดกลุ่ม; ติดตามการจับฉลากฟุตบอลโลกในวันศุกร์ที่ skysports.com และแอป Sky Sports

ฟุตบอลโลก 2022 จัดขึ้นเมื่อไหร่และที่ไหน?
การแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2022 จะจัดขึ้นที่กาตาร์ในช่วงฤดูหนาว แทนที่จะเป็นช่วงฤดูร้อนตามปกติ เนื่องจากอากาศร้อน

การแข่งขันจะเริ่มขึ้นในวันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายนที่สนามกีฬา Al Bayt ใน Al Khor โดยจะมีการแข่งขันในประเทศเจ้าภาพ

รอบชิงชนะเลิศจะเล่นที่สนามกีฬาลูเซลในโดฮาหนึ่งสัปดาห์ก่อนวันคริสต์มาสในวันอาทิตย์ที่ 18 ธันวาคม

ในฐานะเจ้าภาพ กาตาร์ได้รับคุณสมบัติอัตโนมัติสำหรับการแข่งขันในปีหน้า

เยอรมนีแชมป์ฟุตบอลโลก 4 สมัยคือทีมแรกที่รับประกันตำแหน่งผ่านกระบวนการคัดเลือกในยุโรป ขณะที่บราซิล ซึ่งเป็นทีมชาติที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลกด้วยถ้วยรางวัล 5 ถ้วย – ผ่านเข้ารอบอย่างรวดเร็วในฐานะหนึ่งในสี่ทีมชั้นนำในภาคใต้ กลุ่มของอเมริกา

อังกฤษรักษาตำแหน่งของพวกเขาในเดือนพฤศจิกายนโดยเพิ่มกลุ่มที่มีคุณสมบัติ ซาอุดีอาระเบียและญี่ปุ่นกลายเป็นประเทศล่าสุดที่ได้รับการยืนยันในกาตาร์หลังจากที่ Samurai Blue เอาชนะออสเตรเลีย 2-0 เมื่อวันที่ 24 มีนาคม

อุรุกวัยและเอกวาดอร์รักษาตำแหน่งในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศ โดยเข้าร่วมกับบราซิลและอาร์เจนตินาในฐานะผู้ผ่านเข้ารอบอัตโนมัติจากกลุ่มอเมริกาใต้

อุรุกวัยเอาชนะเปรู 1-0 และเอกวาดอร์แพ้ปารากวัย 3-1 ในรอบรองชนะเลิศ โดยทั้งสองทีมได้คะแนน 25 แต้มโดยมีนัดให้เล่นหนึ่งนัด เปรูอยู่ที่ 21 แต้มในอันดับที่ห้า

เอาชนะจาเมกา 4-0 จองตั๋วไปกาตาร์ จบ 36 ปีแห่งความล้มเหลวและความเสียใจ

ในขณะที่แคนาดาเฉลิมฉลอง เม็กซิโกและสหรัฐอเมริกาจะต้องรอที่จะเรียนรู้ชะตากรรมของพวกเขาแม้จะได้รับชัยชนะพร้อมกับคอสตาริกาซึ่งยังคงรักษาความหวังของกาตาร์ไว้ได้

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เซเนกัล กานา ตูนิเซีย โมร็อกโก และแคเมอรูนได้จองที่กาตาร์ 2022 ซาดิโอ มาเน่ยิงประตูชัยให้เซเนกัลเอาชนะอียิปต์ 3-1 ในการดวลจุดโทษ โดยโม ซาลาห์ในบรรดานักเตะอียิปต์พลาดจุดโทษ

ในยุโรป โปรตุเกส และโปแลนด์ ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศหลังจากชนะการแข่งขันเพลย์ออฟนัดชิงชนะเลิศกับมาซิโดเนียเหนือและสวีเดนตามลำดับ เพลย์ออฟยุโรปครั้งที่สามและครั้งสุดท้ายซึ่งจะมีเวลส์กับสกอตแลนด์หรือยูเครนถูกเลื่อนออกไปจนถึงเดือนมิถุนายน

วาดเมื่อไหร่?
ภายในสิ้นเดือนมีนาคม เราจะรู้จักผู้เข้าร่วม 28 คนจาก 32 คนในการแข่งขันฟุตบอลโลกฤดูหนาวครั้งแรก สามสถานที่สุดท้ายจะถูกตัดสินในรอบตัดเชือกข้ามทวีปในเดือนมิถุนายน เช่นเดียวกับรอบรองชนะเลิศของยุโรปรอบชิงชนะเลิศซึ่งล่าช้าเนื่องจากวิกฤตยูเครน-รัสเซีย

การจับฉลากสำหรับการแข่งขันจะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 1 เมษายน 2022 ที่สถานที่ DECC ในเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ เวลาประมาณ 17.00 น. BST

ติดตามการจับฉลากแบบสดๆ ได้ที่ skysports.com และแอพ Sky Sports

รูปแบบของการจับสลากคืออะไร?
32 ประเทศที่เกี่ยวข้องในฟุตบอลโลก 2022 จะถูกดึงออกเป็นแปดกลุ่มสี่

ประเทศเจ้าภาพ กาตาร์จะอยู่ในตำแหน่งที่หนึ่งของกลุ่ม A ประเทศอื่น ๆ จะถูกแบ่งออกเป็นสี่โถตามการจัดอันดับของ FIFA โดยทีมที่มีคะแนนสูงสุดเข้าร่วมกับกาตาร์ในโถที่หนึ่ง

แต่ละกลุ่มจะมีไม่เกินหนึ่งประเทศจากสมาพันธ์ใด ๆ นอกเหนือจากยุโรปที่สามารถมีได้ไม่เกินสองประเทศในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

ใครจะเป็นชาติที่หว่านเมล็ด?
สกอตแลนด์จะอยู่ในอันดับที่ต่ำที่สุดพร้อมกับเวลส์

ฟีฟ่าเปิดเผยว่าทั้งสามทีมยังคงอยู่ในเส้นทางเพลย์ออฟเมื่อจับสลากจะถือว่าเป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมและอยู่ในโถที่สี่ที่มีประเทศอันดับต่ำที่สุด

การตั้งถิ่นฐานของประเทศอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติแน่นอนเมื่อถึงเวลาจับฉลากจะถูกกำหนดโดยการจัดอันดับ FIFA ที่จะเผยแพร่ในวันที่ 31 มีนาคม

กลุ่มเมล็ดพันธุ์ชั้นนำจะประกอบด้วยเจ็ดฝ่ายที่มีอันดับสูงสุดที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งเจ้าภาพกาตาร์ ปัจจุบัน อังกฤษอยู่ในอันดับที่ 5 ของโลก โดยมีเพียงเบลเยียม บราซิล ฝรั่งเศส และอาร์เจนตินาเท่านั้นที่อยู่เหนือพวกเขา หากโปรตุเกสผ่านเข้ารอบผ่านเพลย์ออฟ พวกเขาก็จะเป็นทีมวางเช่นกัน

หมายความว่าอังกฤษสามารถจับฉลากในกลุ่มเดียวกับเยอรมนี ซึ่งปัจจุบันอยู่ในอันดับที่ 11 และอยู่ในกลุ่มเมล็ดพันธุ์ที่สอง

ใครอยู่ในเพลย์ออฟรอบคัดเลือกยุโรป?
โปรตุเกสผ่านเข้ารอบสำหรับฟุตบอลโลกหลังจากเอาชนะมาซิโดเนียเหนือในนัดสุดท้ายของเส้นทาง C หลังจากที่อิตาลีตกรอบรองชนะเลิศ ขณะที่สวีเดนพ่ายแพ้ต่อโปแลนด์ ผู้ซึ่งได้รับการอำลาในรอบรองชนะเลิศกับรัสเซีย

แต่เนื่องจากสกอตแลนด์และเวลส์อยู่ในเส้นทางเดียวกัน สกอตแลนด์และเวลส์จะเล่นกันเองเพื่อชิงตำแหน่งในฟุตบอลโลกปีหน้า หากสกอตแลนด์ผ่านยูเครนไปในรอบรองชนะเลิศเพลย์ออฟที่ล่าช้า เวลส์มาถึงรอบชิงชนะเลิศหลังจากเอาชนะออสเตรีย

วิกฤตยูเครน-รัสเซียส่งผลกระทบต่อการจับฉลากอย่างไร?
เวลส์ต้องรอจนถึงเดือนมิถุนายนเพื่อเรียนรู้ชะตากรรมของพวกเขาในรอบรองชนะเลิศเนื่องจากสกอตแลนด์ vs ยูเครนถูกเลื่อนออกไป

การแข่งขันเพลย์ออฟข้ามทวีปจะแข่งขันกันในวันที่ 13-14 มิถุนายน ที่กาตาร์ โดยตัวแทน AFC จะเผชิญหน้ากับตัวแทน CONMEBOL และตัวแทน Concacaf จะรับตำแหน่งตัวแทน OFC

 

By admin