หากใครต้องการความเชื่อมั่นว่าเทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ควรเป็นแบ็คขวาตัวเลือกแรกของอังกฤษ ผลงานของเขาในเกมกับแอตเลติโก มาดริดก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

ฉันไม่ใช่คนที่ต้องการการเตือนว่าเทรนต์เก่งแค่ไหน แต่เขายังคงสร้างช่วงเวลาอย่างการข้ามของเขาสำหรับประตูแรกของลิเวอร์พูลในการชนะในวันพุธที่ทำให้คุณ ‘ว้าว’

 

คุณภาพแบบนั้นคือสิ่งที่ทำให้เขาเป็นผู้เล่นที่พิเศษจริงๆ และสำหรับผม เขาเป็นคนที่ดีที่สุดในกลุ่มที่อังกฤษมีในตำแหน่งของเขา

 

มันเป็นการพูดคุยที่ใกล้ชิดระหว่างเขากับรีซ เจมส์ ของเชลซี แต่สำหรับเจมส์ ที่กำลังก้าวไปข้างหน้า เขาก็ไม่ได้มีการส่งมอบระดับท็อปคลาสแบบเดียวกับที่เทรนต์ทำ นั่นคือสิ่งที่มีค่าสำหรับฉัน

 

เครื่องช่วยเมื่อเขามาจากที่ลึกอ

แน่นอนว่าวิธีการเล่นของลิเวอร์พูลช่วยให้อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์รุ่งเรือง โดยพื้นฐานแล้วเขาเล่นเป็นมิดฟิลด์ฝั่งขวาในครึ่งแรกเมื่อวันพุธ เขาอยู่ในสนามสูง

 

แต่คนที่บอกว่าเขาสามารถเล่นในตำแหน่งกองกลางให้กับทีมชาติอังกฤษได้นั้นพลาดเป้าไป มันเป็นบทบาทที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงกับบทบาทที่เขามีประสิทธิภาพมากสำหรับสโมสรของเขา เมื่อเขาเชื่อมโยงกับโมฮาเหม็ด ซาลาห์ทางขวา

 

กับลิเวอร์พูล เขาเข้าบอลจากตำแหน่งที่ลึกกว่าเสมอ มันเหมือนกันสำหรับทั้งสองประตูที่เขาทำในเกมกับแอตเลติโก จากตรงนั้น เขามองเห็นภาพรวมตลอดเวลา

 

ถ้าเขาอยู่ในตำแหน่งมิดฟิลด์แทน เขาจะเล่นครึ่งเทิร์นบ่อยครั้งเมื่อเขาเก็บบอล และมันยากกว่าที่จะมีความคิดแบบเดียวกันว่าเกิดอะไรขึ้นต่อหน้าเขาฉันไม่คิดว่าการใช้เขาเป็นมิดฟิลด์เป็นการทดลองที่คุ้มค่าแก่การทำซ้ำโดยแกเร็ธ เซาธ์เกต ซึ่งประกาศรายชื่อทีมต่อไปของเขาในวันพฤหัสบดี แต่ก็ยังมีวิธีนำเขาเข้าสู่ทีมชาติอังกฤษซึ่งใช้ระบบที่แตกต่างไปจากลิเวอร์พูล

แกเร็ธ เซาธ์เกตบางครั้งเล่นกับวิงแบ็ค และผมเห็นแค่อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ที่เฟื่องฟูที่นั่น โดยมาจากทีมจากแดนลึก

มันคงไม่ได้สร้างความแตกต่างมากนักสำหรับอังกฤษที่เล่นเป็นแบ็คขวาในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกสองนัดถัดไป กับแอลเบเนียและซานมารีโนในอีก 11 วันข้างหน้า พวกเขาจะชนะต่อไป

แต่ในเกมที่แน่นกว่ากับฝ่ายตรงข้ามที่ดีกว่า Trent เป็นอาวุธที่ไม่ควรเสีย เขาสามารถสร้างความแตกต่างด้วยการวิ่งและการข้ามที่ยอดเยี่ยมที่ผู้เล่นคนอื่น ๆ สามารถทำได้

เขาเร็วมากและความสามารถในการครองบอลของเขาดีเท่าที่ควร ดังนั้นฉันไม่แปลกใจเลยที่เขาช่วยลิเวอร์พูลได้มากมาย – อังกฤษควรจะใช้พรสวรรค์ของเขาอย่างเต็มที่เพื่อทำประตูด้วยเช่นกัน

ไม่ใช่แค่เรื่องเสียง

ลิเวอร์พูลทำให้ดูง่ายมากกับแอตเลติโกในวันพุธ แต่นั่นเป็นผลงานของทีมที่ดีมาก เช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งที่แอนฟิลด์ ฝูงชนก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน

คุณสามารถโต้แย้งได้ว่าตอนนี้คุณเกือบจะคาดหวังถึงบรรยากาศที่น่าอัศจรรย์ในโอกาสเช่นนี้ แต่พฤติกรรมของฝูงชนนั้นสำคัญมาก ไม่ใช่แค่ความจริงที่ว่าพวกเขาส่งเสียงดัง

ฉันเคยเห็นมันมาหลายครั้งแล้ว วันพุธไม่ใช่แค่คืนยุโรป มันเป็นคืนยุโรปที่ฝูงชนคิดว่าพวกเขากำลังเผชิญหน้ากับด้านที่ดีจริงๆ และมันอาจจะแน่น

ดังนั้นจึงมีความตึงเครียดในอากาศ ซึ่งผมคิดว่าผู้เล่นระดับแนวหน้าชอบเพราะเป็นอีกสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าเกมมีความพิเศษเล็กน้อย และแตกต่างจากปกติ

คุณเห็นพวกเขาทั้งหมดตอบสนองต่อสิ่งนั้นในเกมกับแอตเลติโก ไม่ใช่แค่อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ฉันสามารถผ่านทั้งทีมได้ และพวกเขาทั้งหมดทำให้ฉันประทับใจ

ลิเวอร์พูลชนะ 4 เกมจาก 4 เกมในกลุ่มที่ดูยาก และรับประกันว่าจะจบด้วยอันดับท็อป

เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีมหงส์แดงไม่สามารถขอผลลัพธ์ที่ดีกว่านั้นได้ และมันจะช่วยให้เขาพักผู้เล่นในสองเกมสุดท้ายของกลุ่มหากจำเป็น

มันทำให้พวกเขาออกสตาร์ทไร้พ่ายในฤดูกาลฆ้องด้วย บางอย่างที่ผมคิดว่าสำคัญมากสำหรับทีมในการรักษาโมเมนตัมในปัจจุบัน

 

แน่นอนว่ามีการโยกเยกอยู่บ้างระหว่างทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแนวรับ

วิธีการจำกัดความเสียหายของแอตเลติโกหลังจากลดเหลือผู้เล่น 10 คนตั้งแต่เนิ่นๆ หมายความว่าเราไม่ได้เห็นว่าลิเวอร์พูลกระชับขึ้นเลยหรือไม่หลังจากรั่วประตูในการเสมอกับไบรท์ตันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

คล็อปป์มีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยที่ต้องเผชิญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตำแหน่งกองกลาง ดังนั้นทีมของเขาจึงไม่ได้อยู่ในจุดที่สมบูรณ์แบบโดยสิ้นเชิง

ขอแค่จำไว้ว่าพวกเขายังไม่แพ้แม้ว่า อันที่จริงพวกเขาไม่แพ้ 25 เกมตั้งแต่ 6 เมษายน

ดังนั้น ในขณะที่เราสามารถพูดคุยเกี่ยวกับด้านต่างๆ ที่พวกเขาสามารถปรับปรุงได้ ผมไม่คิดว่าพวกเขากำลังทำผิดมากเกินไป และเราเห็นกับแอตเลติโกว่าพวกเขาทำได้ดีเพียงใดเมื่อพวกเขาทำสิ่งต่างๆ ให้ถูกต้อง

แชมเปียนส์ลีกนัดชิงชนะเลิศและการลงเล่นฟุตบอลโลกในวัย 19 ปี เทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์กำลังทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ตั้งแต่อายุยังน้อย

แล้ววัยรุ่นลิเวอร์พูลที่ทำให้ทุกคนตื่นเต้นล่ะ?

เด็กชายที่เติบโตจากสนามซ้อมของลิเวอร์พูลเพียงไม่กี่นาที และอยู่กับสโมสรตั้งแต่อายุ 6 ขวบ ได้ลงเล่นให้ทีมชุดใหญ่แล้ว 47 เกม รวมถึงเป็นตัวแทนของอังกฤษในทุกกลุ่มอายุตั้งแต่อายุต่ำกว่า 16 ปีขึ้นไป

พรสวรรค์ที่มีแนวโน้มของเขาแสดงอยู่ในเกมพรีเมียร์ลีกสองเกมแรกของลิเวอร์พูลกับเวสต์แฮมและคริสตัล พาเลซในฤดูกาลนี้ แต่เขาสามารถเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดที่สโมสรสร้างขึ้นได้หรือไม่?

ความกลัวที่จะล้มเหลว วุฒิภาวะที่เพิ่มขึ้น และความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับเกมเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ช่วยให้เขากลายเป็นแบ็คขวาของเยอร์เก้น คล็อปป์ ในทีมตัวเลือกแรกของผู้จัดการทีมลิเวอร์พูล

ที่นี่ BBC Sport พิจารณาคุณลักษณะและความคิดของเขาอย่างละเอียดยิ่งขึ้นด้วยข้อมูลเชิงลึกจาก Neil Critchley อดีตโค้ชสถาบันการศึกษาของเขา

Alexander-Arnold เกี่ยวกับค่านิยมของครอบครัว & ส่องแสงบนเวทีโลก

เด็กลิเวอร์พูลได้รับการติดต่อจากอังกฤษ

ต่อจากผู้เล่นที่ ‘เตะออก’

มันไม่ได้เป็นไปตามทางของอเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์เสมอไป เขามักจะหงุดหงิดตอนเป็นผู้เล่นอายุน้อยและ “ค่อนข้างหนักใจในตัวเอง” นั่นคือความปรารถนาของเขาที่จะชนะ

“เขาอาจจะยากในบางครั้ง” คริตชลีย์บอกกับ BBC Sport “เขาจะหงุดหงิดและงอน ก้มหัวลง

“เขาแสดงความยังไม่บรรลุนิติภาวะในบางครั้ง ถ้าเขาไม่ได้ทำอย่างที่ใจต้องการหรือทีมไม่ได้ทำ – ตัวอย่างเช่น ถ้าพวกเขาแพ้”

ความคับข้องใจเหล่านี้ขู่ว่าจะรั้งอเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ไว้

ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุดเรื่องหนึ่งเกิดขึ้นในปี 2016 เมื่อหลังจากเล่นได้ดีกับน็อตติงแฮม ฟอเรสต์สำหรับทีมลิเวอร์พูลอายุต่ำกว่า 18 ปีในปี 2016 เขามี “เกมหายนะ” กับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในอีกไม่กี่วันต่อมาสำหรับทีมยู-23 ในขณะที่เขา ปรับให้เข้ากับบทบาทใหม่ในฐานะแบ็คขวา

 

“มันอาจเป็นเกมที่แย่ที่สุดที่เขาเคยมีมา” คริตชลีย์กล่าว “ผมไปดูเขาแล้วเขาก็ออกสตาร์ท มันเป็นรถชน สรุปว่าเขาอยู่ที่ไหนในขณะนั้น มันเป็นเรื่องของเขาที่จะต้องมีความสม่ำเสมอมากขึ้น”

ฤดูกาลที่แล้วก็น่าจะไปเหมือนกัน เขาต่อสู้กับ Marcus Rashford ที่แมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดในเดือนมีนาคมและคริสตัลพาเลซได้รับช่วงเวลาที่ยากลำบากในอีกหนึ่งสัปดาห์ต่อมา

แต่สองเดือนหลังจากนั้น เขาก็ได้ออกสตาร์ทเป็นตัวจริงในแชมเปี้ยนส์ลีกนัดชิงชนะเลิศ และรักษาตำแหน่งคริสเตียโน่ โรนัลโด้ เอาไว้ได้ โดยได้รับมือกับเลรอย ซาเน่ของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในรอบก่อนรองชนะเลิศ นั่นเป็นสัญญาณว่าเขาทำให้อารมณ์ดีขึ้นหรือไม่?

“เมื่อสิ้นสุดฤดูกาลที่แล้ว เขาเติบโตเต็มที่และเรียนรู้จากความผิดพลาดของเขา” คริตชลีย์กล่าว “แต่นั่นเป็นเพราะเขาได้รับอนุญาตให้พัฒนาและได้รับความสม่ำเสมอ

“เขามีเกมเหล่านั้นที่เขาเก็บ Sane ค่อนข้างเงียบตลอด 180 นาทีและฉันคิดว่าเขาเล่นได้ดีเป็นพิเศษ จากนั้นเขาก็ได้รับสายฟุตบอลโลกที่ด้านหลัง

“เขาจะต้องการเล่นให้ลิเวอร์พูลในอีก 10-15 ปีข้างหน้า และคุณต้องพยายามให้ดีขึ้น”

‘ความกลัวที่ผลักดันเขา’

ความแข็งแกร่งทางจิตใจส่วนหนึ่งของอเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์มาจากทัศนคติที่ “หิวโหย” และความกลัวที่จะถูกแทนที่ด้วยด้านข้าง

ตอนนี้มีการแข่งขันกันอย่างแท้จริงสำหรับสถานที่ที่ลิเวอร์พูล – การใช้จ่ายช่วงฤดูร้อนเกือบ 170 ล้านปอนด์ของพวกเขาเป็นข้อพิสูจน์ว่าสโมสรสามารถดึงดูดผู้มีความสามารถที่เก่งที่สุดในโลกบางคน และเพื่อนร่วมทีมอย่าง โจ โกเมซ และนาธาเนียล ไคลน์ คือตัวเลือกที่แข็งแกร่งอื่นๆ ในตำแหน่งแบ็คขวา

“เขามีแรงขับภายในที่ซ่อนไว้อย่างดี” คริตชลีย์กล่าว “เขามีทัศนคติว่า ‘ฉันจะแสดงให้คุณเห็นและฉันจะพิสูจน์ว่าคุณคิดผิด’ เขาเป็นคนที่มีสมาธิและกระตือรือร้นจริงๆ

“เห็นได้ชัดว่าเขามีความสามารถ แต่เขาก้มหน้าลงและทำงานของเขา เขาจะมีความกลัวอยู่เสมอว่าจะมีใครมาแทนที่เขา ความกลัวนั้นผลักดันให้เขาดีขึ้น”

อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ยังคงอาศัยอยู่กับพ่อแม่ของเขา ดังนั้นจึงได้รับการเตือนถึงการเลี้ยงดูของเขาอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่เขาเดินตามรอยไอดอลของเขา สตีเวน เจอร์ราร์ด ในฐานะชาวลิเวอร์พุดเลียนที่เกิดและเติบโตมา “ใช้ชีวิตในฝัน”

“พ่อแม่ของเขา, การเลี้ยงดูของเขา – ทุกอย่างอยู่ในหม้อ เขาได้รับการพัฒนาในสภาพแวดล้อมที่ดีจริงๆ มันยอดเยี่ยมสำหรับเขาที่จะให้ความหวังแก่ผู้เล่นอายุน้อยในอนาคตว่ามีเส้นทางสู่ทีมชุดใหญ่ของลิเวอร์พูล เขาเป็น เด็กบ้านๆ เล่นในเมือง ฝันแบบนั้น เป็นจริงได้

“เขาควรขอบคุณพ่อแม่ของเขาทุกวัน การเป็นคนที่เขาเป็นทำให้เขาเป็นนักฟุตบอลที่เขาเป็น” คริตชลีย์กล่าวเสริม

เจอร์ราร์ดเขียนไว้ในอัตชีวประวัติของเขาว่าอเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์มี “คุณลักษณะทั้งหมดที่คุณต้องการ” หลังจากที่ได้เห็นเขาเป็นกัปตันทีมลิเวอร์พูลอายุต่ำกว่า 18 ปี

นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาได้พัฒนาเป็นหนึ่งในแบ็คขวาที่มีแนวโน้มมากที่สุดของพรีเมียร์ลีก โดยมีนักเตะอายุ 19 ปีเพียงไม่กี่คนที่มีส่วนร่วมด้วยภูมิหลังของเขาในฐานะกองกลาง

อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ จ่ายบอลสำเร็จ 17 ครั้งจากโอเพ่นเพลย์ในพรีเมียร์ลีกเมื่อฤดูกาลที่แล้ว และสร้างโอกาสทำประตูได้ถึง 25 ครั้ง มากกว่าแอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน ฟูลแบ็คฝั่งตรงข้ามของลิเวอร์พูล

นอกจากนี้ เขายังสกัดบอลได้ 53 ครั้งในแคมเปญที่แล้ว ซึ่งแสดงความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับเกม และได้รับความไว้วางใจให้ดูแลลูกตั้งเตะของลิเวอร์พูลมากมายหลังจากจ่ายบอลอันตรายได้หลายครั้ง

เวทีที่ใหญ่ที่สุดดูเหมือนจะไม่มีปัญหาเช่นกัน โดยทำได้อย่างแม่นยำถึง 89% ในการเดบิวต์ในฟุตบอลโลกกับเบลเยียม และได้รับมอบความรับผิดชอบจากลูกตั้งเตะแบบเดียวกันโดยแกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการทีมทีมชาติอังกฤษในนัดที่สองของเขาเท่านั้น

“ไม่ว่าเขาจะเล่นตำแหน่งอะไร นั่นเป็นอีกสายหนึ่งที่ต้องใช้ธนู เขาเห็นเกมเมื่อเขาอยู่ในสนาม เขาสามารถลงเอยด้วยการเล่นในตำแหน่งกองกลาง แต่ทำไมไม่เป็นแบ็คขวาที่ดีที่สุดเท่าที่ลิเวอร์พูลเคยสร้างมา” คริตชลีย์กล่าว

“หรือไปเล่นให้กับประเทศของคุณในหลาย ๆ เกมและเป็นที่รู้จักในฐานะแบ็คขวาที่เก่งที่สุดในโลก นั่นคือสิ่งที่เขาจะพยายามทำ”

 

 

By admin